• :
  • :
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG TIỂU HỌC THÚY LĨNH - HOÀNG MAI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Tiểu học Thúy Lĩnh tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến về bộ sách giáo khoa lớp 1

Thực hiện sự chỉ đạo của phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai, sáng ngày 28 tháng 2 năm 2020, trường Tiểu học Thúy Lĩnh đã tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến về bộ sách giáo khoa lớp 1 với sự có mặt của 32  đồng chí cán bộ quản lý và giáo viên nhà trường.

Dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường, 100 % các đ.c GV nhà trường đã nghiên cứu các bộ sách giáo khoa lớp 1 thông qua đường link và các bộ sách được chuyển giao tại thư viện nhà trường. Đồng chí Đỗ Bích Ngân - phụ trách thư viện đã  giới thiệu ngắn gọn lại tổng quan về 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 cho toàn thể CBGV: Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức với cuộc sống, Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, Cánh diều. Mỗi bộ SGK mang một thông điệp, bản sắc riêng song đều cụ thể hóa mục tiêu giáo dục toàn diện, chuyển từ truyền thụ kiến thức sang hình thành, phát triển phẩm chất và năng lực người học.

Để có cái nhìn khách quan về các bộ sách, các đồng chí giáo viên chuyên biệt cũng đã miệt mài nghiên cứu, đưa ra những đóng góp sát thực về những ưu điểm và hạn chế của từng môn. Đó là tiền đề để Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa có cơ sở lựa chọn bộ sách phù hợp với điều kiện ở địa phương. Cũng tại Hội thảo, 12 đồng chí giáo viên đã có ý kiến trao đổi. Các ý kiến tham luận thể hiện rõ sự nghiên cứu nghiêm túc, độc lập và có tính chất xây dựng cao.

Là khối đi đầu trong chương trình thay sách giáo khoa và đã được tham dự Hội nghị trực tuyến giới thiệu sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 do Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội tổ chức, với tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương và phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục phổ thông. Qua tìm hiểu, giáo viên khối 1 cho rằng cả 5 bộ SGK đều có thiết kế mới mẻ, hấp dẫn về hình thức, cấu trúc, kênh hình, kênh chữ đẹp, rõ ràng. Nội dung có sự phân hóa, sắp xếp theo trật tự theo chủ đề, cách dẫn dắt học sinh khám phá cái mới, cách tổ chức dạy học phù hợp để tạo hứng thú cho học sinh. Các bộ sách đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới của chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.

Tại Hội thảo, đ.c Hoàng Thị Điệp – Phó Hiệu trưởng nhà trường ghi nhận sự vào cuộc nghiêm túc của các tổ khối chuyên môn và đưa ra những ý kiến cụ thể về từng bộ sách. Đ.c đề nghị toàn thể các đ.c GV tiếp tục nghiên cứu Thông tư 01/2020/TT-BGDĐT ngày 30/1/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông để có sự lựa chọn khách quan với mỗi quyển/ bộ sách. Đồng chí cũng nhận định, 5 bộ SGK lớp 1 là kết quả lao động miệt mài suốt 5 năm qua của đội ngũ tác giả, biên tập viên, họa sĩ,…để chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Do đó, tập thể CBGV nhà trường đánh giá cao và trân trọng các sản phẩm trí tuệ của các tác giả.

Để giúp các đ.c giáo viên tiếp cận và có điều kiện đánh giá, lựa chọn SGK hiệu quả, đồng chí Đàm Thị Kim Dung – Hiệu trưởng nhà trường đã Ban hành Quyết định thành lập Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa của nhà trường gồm có 15 đồng chí. Đồng thời  triển khai nội dung, yêu cầu đối với các thành viên trong Hội đồng nghiên cứu 5 bộ sách nêu trên và các bộ sách đợt tiếp theo được Bộ giáo dục thẩm định nhằm giúp nhà trường chọn lựa được bộ sách phù hợp với điều kiện của nhà trường.

Việc thực hiện Chương trình GDPT 2018 sắp đến gần trong năm học tới, các công việc chuẩn bị cho việc thực hiện đang được tập trung chỉ đạo có trong tâm. Chúc cho tập thể trường Tiểu học Thúy Lĩnh sẽ gặp hái được nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người và thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục trong thời gian tới./.


Tác giả: Nguyễn Hồng Ngọc
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 76
Hôm qua : 102
Tháng 10 : 3.635
Tháng trước : 2.868
Năm 2020 : 43.327
Năm trước : 1.533
Tổng số : 44.860