5 năm -  một chặng đường, tuy ngắn nhưng trường Tiểu học Thúy Lĩnh đã trưởng thành mọi mặt, thành quả suốt 5 năm qua  thật đáng tự hào. Trong thời gian tới, Trường Tiểu học Thúy Lĩnh đặt mục tiêu tiếp tục nâng cao hơn nữa về chất lượng giáo dục. Đây là nhiệm vụ mà bất kì cán bộ giáo viên trong trường đều nhận thức được và đang phấn đấu. 
 

     Thấm thoắt thời gian trôi qua từ ngày 1- 07- 2013 đến nay, trường Tiểu học Thúy Lĩnh (Lĩnh Nam - Hoàng Mai - Hà Nội) đã gần tròn 5 năm tuổi sau ngày thành lập trường. Nhớ lại những ngày đầu mới thành lập, trường được tách ra từ trường Tiểu học Lĩnh Nam (Quận Hoàng mai - Hà Nội) để thành lập trường Tiểu học Thúy Lĩnh (Số 143 phố Thúy Lĩnh - phường Lĩnh Nam - quận Hoàng Mai - Thủ đô Hà Nội).  Đây là cột mốc đáng nhớ trong lịch sử phát triển của trường, cơ sở vật chất ban đầu của trường chỉ là một dãy nhà  10 phòng  học 2 tầng nằm trước một rừng cỏ dại với những đống đổ nát của công trình xây dựng cũ. Cán bộ giáo viên nhân viên trường ban đầu chỉ có 19 người. Ban giám hiệu có 2 người, giáo viên trực tiếp giảng dạy có 12 người, nhân viên có 5 người. Tổng số học sinh ban đầu có 367 em hầu hết nằm trên địa bàn phố Thúy Lĩnh. Các em được biên chế thành 10 lớp (mỗi khối 2 lớp ). Những ngày đầu, trường gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn (Phải xây tạm nhà hiệu bộ và văn phòng, chưa có khu vệ sinh giáo viên, chưa có sân chơi bãi tập, sân trường không có đường thoát nước, lúc mưa thì lầy lội). Nhưng với tinh thần vượt khó, trước những gian nan thử thách. Thầy và trò Trường Tiểu học Thúy Lĩnh vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ các năm học.

Một rừng cỏ dại mọc um tùm trước dãy lớp học khi trường mới được thành lập
đã được các bậc phụ huynh và giáo viên nhà trường phát quang cải tạo

     Hiện nay cơ sở vật chất nhà trường được nhà trường đang từng bước được cải tạo, chỉnh trang xây dựng và đang chờ cấp trên hoàn tất dự án xây dựng trường mới theo tiêu chí trường chuẩn quốc gia.

Sau mỗi giờ dạy, các thầy cô lại bắt tay vào lao động cải tạo khuôn viên nhà trường.
Trong ảnh: Cô giáo Đàm Thị Kim Dung – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cùng cô Trần Bích Thảo – Chủ tịch công đoàn  tham gia lao động cải tạo vườn trường.

     
     Trải qua 5 năm sau ngày thành lập, trường được các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành GD&ĐT các cấp,  đặc biệt là có sự đồng tình ủng hộ nhiệt tình của Cha mẹ học sinh và nhiều đoàn thể giúp đỡ. Từ đó diện mạo của trường ngày càng được thay đổi khang trang và tươi đẹp hơn. Trường đã có bờ rào cây xanh xung quanh, có cổng xây mới và sân bê tông trong  trường, có sân khấu và bồn hoa ở các gốc cây, sân trường được qui hoạch và đúc láng xi măng theo sơ đồ thiết kế; đồng thời chọn lọc các loại cây bóng mát, cây hoa, cây cảnh để trồng tạo nên không gian tươi mát với nhiều hoa đẹp bốn mùa. Bên trong phòng học, phòng làm việc và hành lang được trang trí phù hợp với tiêu chí trường học xanh - sạch- đẹp, an toàn và thân thiện…

Rừng cỏ dại ngày nào đã được cải tạo thành sân chơi, bãi tập cho các em học sinh

 

Khu phòng học, phòng làm việc, sân trường đã được cải tạo,
thêm mới nhiều bồn hoa, cảnh quan đã khang trang hơn

     Nhà trường có một đội ngũ đoàn kết thân thiện, có năng lực, giàu tâm huyết đối với sự nghiệp GD. Quy mô nhà trường ngày càng lớn mạnh với 18 lớp và gần 800 học sinh. Chi bộ nhiều năm liền được công nhận là Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh và vững mạnh tiêu biểu. Trường nhiều năm liên tục được công nhận tập thể LĐTT cấp quận. Công đoàn đạt Công đoàn vững mạnh xuất sắc, Chi đoàn xuất sắc, Liên đội mạnh cấp Quận. Nhiều cán bộ, giáo viên được khen thưởng cấp Thành phố như cô giáo Đàm Thị Kim Dung (Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng); Cô giáo Vũ Thanh Tú (Phó hiệu trưởng); Cô giáo Hoàng Thị Điệp, Nguyễn Thị Diệu Thúy, Trần Bích Thảo, Nguyễn Thị Hồng Hạnh; thầy giáo Phạm Hữu Toàn, Mai Tiến Bình, Nguyến Quang Lớp, Nguyễn Thanh Hà và nhiều thầy cô giáo khác…Trường đã có 4 HS đạt giải cấp Quốc gia, 20 HS giỏi cấp Thành phố và nhiều HS đạt giải cấp Quận.
     
     Trường Tiểu học Thúy Lĩnh đang nỗ lực đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh”, nêu cao tinh thần trách nhiệm chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm” và cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”…Tiếp tục triển khai phong trào thi đua “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, Năm kỷ cương hành chính…

     
     Để đạt được mục tiêu trên, Thầy trò trường tiểu học Thúy Lĩnh đang từng ngày nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và chất lượng mũi nhọn; phấn đấu có nhiều học sinh đạt giải trong các kì thi quận và thành phố. Tích cực thực hiện đổi mới, sáng tạo trong dạy và học, luôn nỗ lực trong công tác ứng dụng CNTTT, quan tâm giáo dục kĩ năng sống cho học sinh. Nêu cao ý thức trách nhiệm và năng lực chuyên môn của đội ngũ giáo viên, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Không ngừng công tác đổi mới quản lý; tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong công tác giáo dục học sinh. Tiếp tục phát huy truyền thống một tập thể đoàn kết, thân thiện, xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh và thực sự tạo điều kiện cho mọi thành viên phát huy tính sáng tạo, tích cực trong mọi hoạt động để xây dựng trường Tiểu học Thúy Lĩnh phát triển theo hướng vững mạnh toàn diện.

 

Tập thể cán bộ - giáo viên – nhân viên Trường Tiểu học Thúy Lĩnh
trong Lễ kỷ niệm ngày Nhà Giáo Việt Nam 20 – 11 - 2017

     5 năm - một chặng đường, tuy ngắn nhưng trường Tiểu học Thúy Lĩnh đã trưởng thành mọi mặt. Thành quả suốt 5 năm qua thật đáng tự hào. Trong thời gian tới, trường Tiểu học Thúy Lĩnh đặt mục tiêu tiếp tục nâng cao hơn nữa về chất lượng giáo dục, phấn đấu đạt trường Chuẩn Quốc gia.
   
     Cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Thúy Lĩnh -  những con người hôm nay đang tiếp tục nêu cao quyết tâm xây dựng trường ngày càng vững mạnh, phát huy những thành tích đã đạt được để tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân và lãnh đạo quận Hoàng Mai và phường Lĩnh Nam giao phó. Chúng ta tin tưởng rằng, với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của CMHS và sự chỉ đạo sâu sắc của BGH, mà đặc biệt là sự chèo lái của người thuyền trưởng tâm huyết, bản lĩnh hôm nay, cùng với  sự đồng lòng, tâm huyết của  một tập thể sư phạm luôn tận tâm, tận lực dạy dỗ  học sinh trở thành con ngoan trò giỏi, xứng danh cháu ngoan Bác Hồ, trường Tiểu học Thúy Lĩnh sẽ mãi là nơi ươm mầm tương lai  cho thế hệ trẻ Thủ đô, sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công trong những năm học tới.

 

Quang cảnh sân trường Tiểu học Thúy Lĩnh hôm nay

     Thời gian có thể phủ bụi mờ lên nhiều thứ nhưng chúng ta tin rằng những tình cảm, những kỷ niệm đẹp của các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và các thế hệ học sinh Trường Tiểu học Thúy Lĩnh mãi mãi ngời sáng trong tim mỗi người, mãi mãi là niềm tin, là tình yêu, là động lực để mỗi thầy cô giáo chúng ta tiếp tục  cống hiến cho sự nghiệp giáo dục quận Hoàng Mai, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, giàu đẹp./.