Cô giáo Bùi Bích Phương – cô giáo trẻ tài năng, duyên dáng của trường Tiểu học Thúy Lĩnh

Với thân hình mảnh mai cùng gương mặt khả ái, hiền hậu là những điểm nổi bật giúp cô giáo Bùi Bích Phương gây được ấn tượng tốt đẹp với người đối diện ngay từ lần gặp mặt đầu tiên. Và cũng từ những ấn tượng tốt đẹp ấy, người ta lại càng muốn tìm hiểu nhiều hơn về cô Phương. Càng tìm hiểu thì lại càng thấy rằng cô giáo trẻ không chỉ xinh đẹp, mà còn rất tài năng và duyên dáng.

Nhắc tới cô giáo Bùi Bích Phương, các đồng nghiệp cũng như các em học sinh của trường tôi ai cũng biết đó là một cô giáo trẻ trung, luôn vui cười và rất năng động. Năm 2014, tốt nghiệp trường sư phạm chuyên ngành giáo dục tiểu học, cô  Bích Phương về công tác tại Tiểu học Thúy Lĩnh, một ngôi trường mới được thành lập với bộn bề những khó khăn, thiếu thốn. Những năm đầu vào nghề, giống như bao cô giáo trẻ khác, cô Phương cũng gặp rất nhiều khó khăn bỡ ngỡ. Nhưng với lòng yêu nghề và sự quyết tâm phấn đấu học hỏi, cô đã từng bước, từng bước vượt qua những trở ngại ban đầu. Bùi Bích Phương đã không ngừng trau dồi trình độ chuyên môn nghiệp vụ, luôn sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học để luôn mang đến cho học sinh những bài giảng hấp dẫn, khơi dậy sự hứng thú, tích cực hoạt động của trẻ, làm cho các em cảm thấy mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui.

Năm học 2020-2021, cô Phương được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ dạy lớp 1. Đây là năm đầu tiên thực hiện Chương trình GDPT 2018. Cô Phương đã cùng giáo viên khối 1 nghiêm túc nghiên cứu chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, lựa chọn sách giáo khoa cũng như sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học… Tôi nhớ mãi hình ảnh của em những chiều hè nóng nực tháng tám tập giảng cùng đồng nghiệp để lựa chọn những phương pháp, kĩ thuật dạy học phù hợp; hay hình ảnh em say sưa trình bày ý tưởng và giải pháp cho những bài học khó với giáo viên của khối vào các buổi sinh hoạt chuyên môn trong những chiều mùa đông nhá nhem cuối giờ học thứ tư mỗi tuần.

Với bản lĩnh vững vàng, lòng yêu nghề cùng với việc tích cực đổi mới phương pháp dạy học, thành thạo về CNTT trong dạy học, các giờ học lớp cô Phương luôn sinh động hấp dẫn. Các em học sinh vô cùng thích thú và hào hứng, tích cực trong học tập, tự tin trong giao tiếp. Đặc biệt, trong Hội thi giáo viên giỏi cấp cơ sở, tiết dạy Học vần của cô Bùi Bích Phương được Ban giám khảo đánh giá rất cao về phương pháp và hình thức dạy học. Giải Nhất trong Hội thi là phần thưởng xứng đáng với cô.Trong nhiều năm liền, Phương đạt nhiều giải cao về thi viết chữ đẹp, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, được đồng nghiệp ghi nhận, học sinh và cha mẹ học sinh tin tưởng, yêu mến.

Những thành tích ấy đã ghi nhận năng lực và sự cống hiến của em cho sự nghiệp trồng người. Và tinh thần phấn đấu học hỏi, vươn lên của em đã và đang lan tỏa rộng rãi, tạo động lực cho các bạn đồng nghiệp trẻ trong trường học tập.

Cô Bùi Bích Phương trong tiết thi GVG cấp cơ sở năm học 2020-2021

Bên cạnh việc không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, Bích Phương còn luôn học hỏi để hoàn thiện phong cách và lối sống. Phương luôn gương mẫu đi đầu, có trách nhiệm cao trong công việc, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do nhà trường, ngành, địa phương phát động. Phương cũng luôn nhiệt tình trong các hoạt động của đoàn thanh niên, đúng với tình thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Trong hội thi “ Cô giáo tài năng duyên dáng” cấp trường, Phương đã xuất sắc đạt giải Nhất một cách thuyết phục và đại diện cho nhà trường dự thi cấp quận. Các phần trình diễn trang phục áo dài, trang phục tự chọn đều được em thể hiện một cách tự tin  và tinh tế. Phần thi ứng xử cũng như thuyết trình về chuyên môn một lần nữa lại khẳng định Bích Phương là một cô giáo giỏi, có năng lực. Nhưng điều mà Phương khiến mọi người bất ngờ nhất là phần thi năng khiếu. Nếu như phần thi phần thi cấp trường, Bùi Bích Phương làm các thầy cô giáo và các em học sinh không thể rời mắt với bài múa “Yêu sao nghề giáo viên” bằng những động tác mềm mại, tha thướt. Thì phần thi năng khiếu cấp quận, Phương lại gây ngạc nhiên với điệu nhảy Rumba trên nền nhạc bài “ Besame Mucho”. Cô Phương với bạn nhảy đã thể hiện những động tác uyển chuyển, nhuần nhuyễn trên nền nhạc lãng mạn, du dương, mang lại nhiều cảm xúc cho người xem. Và giải Ba trong Hội thi “ cô giáo tài năng duyên dáng” cấp quận là một phần thưởng xứng đáng dành cho em.

Cô Bùi Bích Phương với điệu nhảy Rumba cùng đồng nghiệp.

Bạn bè đồng nghiệp nhận xét: Phương luôn hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị, hòa đồng và chia sẻ với mọi người, nên được mọi người yêu mến. Học sinh lớp 1A3 luôn “vênh mặt” tự hào khoe với các bạn lớp khác rằng “cô giáo tớ vừa xinh đẹp vừa giỏi giang như hoa hậu”.  Nhìn những đứa trẻ năng động, rất ngoan ngoãn, lễ phép khi các thầy cô giáo đến dự giờ, tôi đã hiểu được rằng sự tận tụy, nhiệt tình của Phương với học sinh đã được đền đáp xứng đáng.

Một năm học sắp đi qua, chúc cô giáo Bùi Bích Phương luôn giữ được ngọn lửa yêu nghề, mến trẻ. Chúc cô giáo trẻ luôn duy trì, giữ vững và phát triển sức sáng tạo, cống hiến thật nhiều cho sự nghiệp trồng người của quê hương Lĩnh Nam nói riêng và của Thủ đô nói chung./.

Tác giả: Nguyễn Thị Diệu Thúy
Năm 2021 : 26.487