• :
  • :
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG TIỂU HỌC THÚY LĨNH - HOÀNG MAI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ chức chuyên đề qua lớp học Online – Chủ động, tích cực bồi dưỡng kĩ năng dạy - học trên Internet của trường Tiểu học Thúy Lĩnh

Từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 4 năm 2020, trường Tiểu học Thúy Lĩnh (Hoàng Mai – Hà Nội) đã tổ chức 3 chuyên đề bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên về dạy học trực tuyến, dạy học trên Internet theo tinh thần công văn số 967/SGD ĐT – GDPT của Sở GD & ĐT Hà Nội về tiếp tục đẩy mạnh học qua Internet, trên truyền hình đối với các trường phổ thông…trong thời gian nghỉ học ở trường vì dịch bệnh Covid-19 năm học 2019- 2020 và thực hiện hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học HKII năm học 2019 - 2020.

              Xác định dạy học trực tuyến là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong thời điểm hiện tại,với tinh thần chủ động, tiên phong trong thực hiện, trường Tiểu học Thúy Lĩnh là đơn vị đầu tiên của cấp Tiểu học - quận Hoàng Mai đã tổ chức 3 chuyên đề bồi dưỡng chuyên môn về dạy học trực tuyến qua phần mềm Zoom Meeting để góp phần giúp các giáo viên nắm chắc kỹ thuật và các phương pháp dạy học trực tuyến, thu hút được đông đảo các đồng chí giáo viên trong toàn trường tham gia.

          Ngày 10/4 với chuyên đề Toán 5, bài dạy luyện tập Đổi đơn vị đo thể tích do thầy giáo Phạm Hữu Toàn (Tổ trưởng tổ 4, 5) thực hiện. Bài học củng cố cho học sinh những kiến thức các em đã học trên truyền hình trước đó.

Thầy giáo Phạm Hữu Toàn trong giờ dạy Toán 5

 

Giờ học diễn ra sôi nổi, hấp dẫn. 43/43 học sinh được tương tác với thầy giáo, được tham gia đánh giá và xử lí tốt các tình huống. Hơn thế, các em đã sử dụng tương đối thành thạo và có kĩ năng trong học online. Điều đặc biệt trong tiết dạy, thầy Toàn đã sử dụng kĩ thuật tạo phòng chờ Enable waiting room để quản lí lớp học được an toàn, kĩ thuật tương tác giơ tay phát biểu qua biểu tượng, chặn sự tương tác của học sinh ngoài ý muốn của giáo viên làm phiền, gây nhiễu lớp học như vẽ, đánh dấu tùy ý của học sinh qua lệnh Disable partickipants annotation. Cũng trong giờ dạy, giáo viên đã sử dụng kĩ thuật Share màn hình cho học sinh quan sát, điều khiển màu sắc các chữ, biểu tượng để học sinh dễ quan sát, phù hợp với đặc thù của từng yêu cầu, từng bài tập.

Sáng Chủ nhật ngày 12/4, nhà trường tiếp tục triển khai 2 chuyên để ở lớp Một- lớp học sinh nhỏ nhất của trường. Với các em đầu cấp, việc triển khai học trực tuyến những buổi đầu gây không ít sự trăn trở đối với cả phụ huynh và giáo viên. Các em chưa tự sử dụng phương tiện học trực tuyến, nếp học mới, khả năng tập trung còn hạn chế. Sau 2 tuần thực hiện chương trình mới từ 30/3 đến nay, các em đã bắt nhịp vào cách học mới.

Tiết Toán lớp 1A2 do cô giáo trẻ Bùi Thu Hiền thực hiện với bài: Cộng các số tròn chục. Bài dạy đã tích hợp được việc điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020 theo HD của Sở GD.

Cô giáo Bùi Thu Hiền và các hình ảnh clip trong tiết dạy online

 

Cô và trò đã biến giờ học khô khan môn Toán thành buổi học sôi nổi, hào hứng “ Khơi dậy cảm xúc tích cực của học sinh” qua buổi học trực tuyến trên zoom.us. Với thiết kế bài dạy trên Powerpoint kết hợp với kiến thức trên hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu cùng với trò chơi “ Đưa thỏ về nhà” học sinh vô cùng thích thú trong giờ học. Mặc dù tiếp cận chưa lâu hình thức học trực tuyến nhưng học sinh đã tham gia tương tác cùng cô vô cùng hiệu quả góp phần không nhỏ trong thành công của tiết dạy. Trong giờ dạy, cô đã khéo léo phối hợp với CMHS gửi bài làm của mình lên zalo lớp giúp việc chữa bài tập trên zoom vô cùng tường minh và dễ hiểu.

Học sinh tự tin trình bày về các bộ phận của cây rau trong tiết TN&XH  lớp 1A1

 

Với tiết Tự nhiên Xã hội lớp 1A1 do cô giáo Nguyễn Thị Diệu Thúy- khối trưởng khối 1 thực hiện với bài “Cây xanh xung quanh em ”lại mang đến sắc thái sôi nổi, nhẹ nhàng. Sự háo hức, thích thú của học sinh khi phát biểu, tranh luận và chơi trò chơi vui nhộn của cô là điều mà tất cả các thầy cô giáo ngồi dự đều cảm nhận được. Điều đó  khiến cho khoảng cách trực tuyến dường như bị xóa nhòa.

Tính đến ngày 12/4, học sinh khối Một của nhà trường đã tham gia học online trên ứng dụng Zoom đạt 92,6 %. Qua khảo sát phụ huynh của nhà trường ngày 9/4 trên hệ thống Microsoft Form, nhà trường đã nhận được sự đồng thuận và chia sẻ chân thành của cha mẹ học sinh trong việc thực hiện dạy học trực tuyến. Phụ huynh lớp 1A1 đã  chia sẻ “ Gia đình  rất chia sẻ với những khó khăn của nhà trường và các giáo viên. Gia đình chúng tôi ủng hộ chủ trương của trường”; còn phụ huynh học sinh lớp 1a2 chia sẻ “Việc học onnline rất tốt .Giúp trẻ khám khá được nhiều môn học, dạng bài thú vị và bổ ích”. Phụ huynh lớp 2A3 chia sẻ: “May mắn là vẫn có chương trình học từ xa cho các con, rất vất cho các thầy cô một nhưng nhờ vậy mà các con vẫn được bổ sung kiến thức! Cảm ơn nhà trường và các thầy cô giáo!!!

Để có những tiết học thành công như vậy thì trước đó, ngay từ những ngày đầu học sinh phải nghỉ học để chống dịch, nhà trường đã triển khai cho giáo viên dạy học online, dạy học trực tuyến với nhiều hình thức học trực tuyến qua phần mềm VioEdu của Công ty FPT, trang olm.vn, qua hộp thư điện tử riêng của từng lớp, qua nhóm zalo…Để tiếp cận kịp thời việc bổ sung kiến thức cho HS, đón đầu việc dạy học kiến thức mới cho học sinh, nhà trường đã triển khai ngay chương trình tập huấn giảng dạy trên zoom.us và  hỗ trợ xin cấp tài khoản giáo dục qua phần mềm Microsoft Team để khắc phục giới hạn qua ứng dụng Zoom. Có thể nói ở thời điểm đầu học sinh phải nghỉ học nhà trường đã chủ động và tiên phong thực hiện dạy học trực tuyến qua zoom một cách thành công, được phụ huynh nhà trường đồng tình ủng hộ. Đội ngũ giáo viên nhà trường đã thực hiện tốt việc xây dựng thời khóa biểu học online phù hợp với điều kiện của phụ huynh và địa bàn dân cư, động viên và hỗ trợ gia đình HS có hoàn cảnh khó khan. 100 % GV đã xây dựng lịch báo giảng dạy online và tiến hành giảng dạy kiến thức mới theo Hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học HKII năm học 2019- 2020  của Bộ GD và Sở GD & ĐT Hà Nội.

Thông qua việc sinh hoạt chuyên môn khối, trường dưới hình thức tổ chức Chuyên đề như trên, các đồng chí giáo viên được thảo luận, trao đổi kinh nghiệm để giúp nhau thực hiện. Chẳng hạn như cách tạo một tài khoản trên Zoom để không bị giới hạn về thời gian, cách làm thế nào để vừa viết bảng đen vừa dạy online với Zoom một cách chuyên nghiệp, cách kiểm soát tính năng viết vẽ lên màn hình trong phần mềm Zoom….

Đ.c Đàm Thị Kim Dung - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu trong Hội nghị chuyên đề.

 

Bên cạnh đó, Ban giám hiệu nhà trường luôn tiên phong đi đầu trong việc thực hiện, đồng hành cùng các đồng chí giáo viên để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.Trong Hội nghị chuyên đề, đồng chí Đàm Thị Kim Dung - Hiệu trưởng nhà trường đã khích lệ sự tâm huyết, tích cực, vượt lên chính mình để đổi mới phương pháp dạy học, đáp ứng với hình thức dạy học mới trong nghỉ dịch của giáo viên nhà trường. Đồng thời, đồng chí cũng ghi nhận sự vào cuộc, chia sẻ của cha mẹ học sinh trong việc phối hợp với giáo viên và tạo điều kiện cho con em học tập, khuyến khích sự tự học của các em học sinh.

Chủ động đổi mới để tiếp cận và thực hiện có hiệu quả hình thức dạy học, giáo dục hiện đại trong thời điểm hiện nay, trường Tiểu học Thúy Lĩnh đã từng bước thay đổi, tiếp cận một cách kịp thời với các phương pháp giáo dục tiên tiến. Các chuyên đề dạy học trực tuyến được thực hiện thành công là một minh chứng rõ nét cho điều đó.

Chúc các thầy cô giáo và các em học sinh của trường tiểu học Thúy Lĩnh luôn có một sức khỏe dồi dào để chống chọi với dịch bệnh cũng như giữ vững nhiệt huyết, sáng tạo trên con đường kiếm tìm tri thức, vun đắp cho sự nghiệp trồng người./.


Tác giả: Nguyễn Văn Lớp
Nguồn:ththuylinh.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 62
Hôm qua : 514
Tháng 05 : 2.426
Tháng trước : 9.161
Năm 2021 : 26.493
Năm trước : 48.004
Tổng số : 76.030