• :
  • :
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG TIỂU HỌC THÚY LĨNH - HOÀNG MAI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Tiểu học Thúy Lĩnh thực hiện tốt việc ôn tập cuối năm cho học sinh thông qua dạy học trực tuyến

Ngay từ những ngày đầu tháng 5, thực hiện Công văn số 1142/SGDĐT-CTTT ngày 03/05/2021 của Sở GD & ĐT  Hà Nội về việc cho học sinh tạm dừng đến trường nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, trường Tiểu học Thúy Lĩnh đã chủ động lên kế hoạch dạy học trực tuyến, phối hợp với cha mẹ HS để triển khai ngay dạy học trực tuyến từ ngày đầu tiên sau kì nghỉ lễ,đảm bảo chương trình ôn tập cuối năm .

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến khó lường như hiện nay, việc tạm dừng đến trường là một giải pháp phù hợp vừa để phòng dịch, vừa đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh. Với tinh thần "tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học", bắt đầu từ ngày 4/5/2021, trường Tiểu học Thúy Lĩnh chính thức triển khai dạy và học trực tuyến nhằm đảm bảo kiến thức cho học sinh trong thời gian tạm dừng đến trường để phòng tránh dịch COVID -19, đặc biệt là với học sinh lớp 5 - lớp chuyển cấp lên THCS chuẩn bị đón chương trình GDPT 2018 với lớp 6.

 

Học sinh lớp 5 trong giờ học Luyện tập  môn Toán

                          

Chuyển đổi hình thức giảng dạy và học tập trực tiếp sang hình thức trực tuyến trong những tình huống bất ngờ không làm khó đối với giáo viên và học sinh toàn trường. Việc học trực tuyến không quá khó khăn trong ngày đầu tiên bởi nhà trường đã có kinh nghiệm trong việc quản lý, tổ chức lớp học online, kỹ năng sử dụng thành thạo phần mềm ứng dụng tin học, cùng với đó bố mẹ học sinh đã chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng cho các con từ các lần học trực tuyến trước đây trên phần mềm Zoom Meeting.

Dù không thể đến trường nhưng các em học sinh trong các tiết học vẫn cho thấy tinh thần hăng hái, sôi nổi, thái độ tích cực, nghiêm túc và luôn hoàn thành các yêu cầu bài tập mà thầy cô đưa ra. Đối với các em học sinh lớp 1, 2, 3 còn nhỏ, khi dạy online gặp nhiều khó khăn do độ tập trung chưa cao, khả năng sử dụng công nghệ còn hạn chế nhưng các cô giáo đã sử dụng những trò chơi hấp dẫn để cung cấp và ôn tập kiến thức cho HS một cách nhẹ nhàng, gây hứng thú và tạo sự tập trung cho học sinh.

   Học sinh lớp 1A5 trong giờ học ôn tập Toán cuối năm

 

         Đối với học sinh lớp 5 – lớp chuẩn bị đón đầu chương trình GDPT 2018 của đầu cấp THCS năm học tới, các em luôn được các thầy cô giáo lớp 5 và BGH nhà trường chú tâm nhất. Nhằm giúp các em trang bị, hệ thống kiến thức tổng hợp và các kỹ năng căn bản để tự tin bước tiếp vào chặng đường tiếp theo, các thầy cô đã chủ động lên kế hoạch dạy học và nội dung ôn tập cho phù hợp giúp các em tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả. Đây thực sự là cơ hội để các em trải nghiệm đánh giá mức độ tự học của bản thân. Đồng thời, để thu hút sự tập trung của các em, giáo viên đã bổ sung thêm các trò chơi trực tuyến để củng cố kiến thức, làm mới phương pháp dạy để tạo sự tương tác tích cực và không khí vui vẻ, hài hước cho lớp học online. Những hình thức khích lệ đặc biệt cũng được sáng tạo nên để giúp học sinh có thêm động lực học tập trong thời gian ở nhà dài ngày.

Học sinh lớp 5 hào hứng với trò chơi học tập trực tuyến trên ứng dụng quizizz

Với những môn học chuyên biệt, tự chọn như Thể dục, Âm nhạc, Tin học, Mĩ thuật nhà trường chỉ đạo giáo viên tiến hành quay clip các tiết học để gửi tới từng học sinh, giúp các con có thể tự học trực tuyến chủ động ở nhà cho phù hợp với thời gian.

         Vừa dạy học trực tuyến, vừa tích cực thực hiện công tác tự kiểm định giáo dục trong tiến trình xây dựng trường chuẩn Quốc gia  vào cuối năm 2021, giáo viên nhà trường luôn được tiếp thêm sức mạnh và động lực làm việc từ Ban giám hiệu nhà trường. Sau những buổi học đầu tiên, đồng chí Đàm Thị Kim Dung - Hiệu trưởng nhà trường đã khích lệ sự tâm huyết, tích cực, vượt lên chính mình của mỗi đồng chí giáo viên để đổi mới phương pháp dạy học, đáp ứng với hình thức dạy học mới. Đặc biệt với các lớp khối 5, Ban giám hiệu thường xuyên dự giờ, lắng nghe GV chia sẻ khó khăn vướng mắc để tư vấn phương pháp hệ thống hóa kiến thức cho HS cuối cấp, trò chuyện và động viên học sinh kịp thời để nắm bắt tình hình HS và gia đình.

BGH nhà trường dự giờ, sinh hoạt chuyên môn trực tuyến giáo viên khối 5

Mục đích của việc dạy học ôn tập trực tuyến hiện nay chủ yếu là để duy trì nếp học tập, củng cố kiến thức cơ bản cho học sinh, duy trì mối liên hệ với thầy cô và tạo sự yên tâm cho phụ huynh. Các trường hợp bị ảnh hưởng bởi đường truyền Internet, không tương tác, học sinh thiếu tập trung, không hoàn thành bài tập về nhà đều được thống kê, trao đổi với cha mẹ học sinh sau mỗi buổi học. Song song với việc dạy học trực tuyến, giáo viên cũng thường xuyên liên hệ với gia đình, cập nhật, nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe của học sinh và yêu cầu học sinh thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” của Bộ Y tế và tổng hợp các trường hợp F1, F2, F3, …. (nếu có).

Có thể thấy rằng, tất cả các đồng chí giáo viên nhà trường đặc biệt là khối 5 cuối cấp đều thực hiện công việc một cách đầy trách nhiệm, luôn tâm huyết với nghề. Cả thầy cô và trò trường Tiểu học Thúy Lĩnh sẽ luôn cô gắng, nỗ lực hết mình để vượt qua mọi khó khăn, thách thức hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ trong năm học. Mong rằng dịch bệnh sớm được đẩy lùi để các bạn học sinh thân yêu được  đến trường, hoàn thành tốt bài kiểm tra định kì cuối năm và chào đón một kì nghỉ hè an toàn với nhiều điều bổ ích sau một năm phấn đấu./.


Tác giả: Lê Diệu Linh
Nguồn:ththuylinh.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 57
Tháng 10 : 2.270
Tháng trước : 3.997
Năm 2021 : 48.839
Năm trước : 48.004
Tổng số : 98.376