Trường Tiểu học Thúy Lĩnh hưởng ứng Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II và Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022

Nhằm khuyến khích và lan tỏa niềm đam mê đọc sách, duy trì thói quen đọc sách gắn với các hoạt động thiết thực cho học sinh trong thời gian nghỉ hè, trường TH Thúy Lĩnh đã triển khai, tuyên truyền Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II và Cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 tới toàn thể các em học sinh, đưa tinh thần, mục đích và ý nghĩa của 2 cuộc thi được lan tỏa sâu rộng tới học sinh nhà trường.

Với chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước” Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II mở ra những bộ đề thi mới, tập trung phát huy khả năng tư duy, sáng tạo nhận được sự hưởng ứng tích cực của học sinh. Cùng với đó, cuộc thi đã thực sự trở thành một diễn đàn văn hóa, góp phần thắp lên tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ cũng như lan tỏa văn hóa đọc ngay trong chính gia đình, nhà trường và cộng đồng. Tương tự, cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 chủ đề “Sách và khát vọng cống hiến” cũng thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh trong nhà trường, hướng các thí sinh dự thi xây dựng video nội dung giới thiệu những cuốn sách mình yêu thích, để truyền cảm hứng, lan tỏa tri thức và khơi dậy khát vọng cống hiến, đóng góp tích cực cho xã hội, tạo thêm cơ hội cũng như khuyến khích tính chủ động, sáng tạo của học sinh.

Ngoài hình thức dự thi bằng bài viết hoặc video như thường lệ, năm nay, các em có thêm nhiều hình thức để lựa chọn tham dự như vẽ tranh, sáng tác thơ, truyện ngắn, kịch.... về tình yêu sách để góp phần lan toả văn hóa đọc.

Là một trong những thí sinh có bài dự thi tham gia, em Ngô Hoàng Anh (học sinh lớp 2A1) chia sẻ: “Trong rất nhiều cuốn sách yêu thích, em đã lựa chọn cuốn Totto-chan bên cửa sổ. Đây là cuốn sách em đã học hỏi được rất nhiều bài học hay và em muốn lan tỏa những bài học ý nghĩa cũng như niềm yêu sách cho các bạn học sinh khác trong nhà trường.”

Em Ngô Hoàng Anh và Nguyễn Lâm Nhi lớp 2A1 với cuốn sách Totto-chan bên cửa sổ

Em Nguyễn Mai Ngọc Bích 4A3 với cuốn sách truyện Cổ tích Việt Nam

Căn cứ vào các sản phẩm tham gia của các em học sinh, nhà trường đã lựa chọn được 11 sản phẩm nộp về Ban tổ chức cuộc thi ( Gồm: 01 bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc lần thứ II năm 2022” – chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước” và 10 bài dự thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 – Chủ đề “Sách và khát vọng cống hiến”)

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II và Cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến là một trong những hoạt động nhằm kết nối và truyền cảm hứng, niềm đam mê đọc sách cho học sinh, từ đó nâng cao nhận thức phát triển văn hóa đọc và lan tỏa tri thức trong nhà trường.

Các thầy cô giáo của nhà trường hy vọng cuộc thi sẽ tiếp tục tạo hiệu ứng mạnh mẽ, khơi dậy sự hứng thú, niềm đam mê tình yêu đọc sách, đối với các em học sinh, từ đó khuyến khích, thúc đẩy, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh đó là một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng. Qua đó giúp các em học sinh có thói quen chia sẻ, tạo điều kiện cho bạn đọc yêu sách được tiếp cận, giao lưu, chia sẻ sở thích về sách. Thông qua cuộc thi khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc trong việc góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh cho các em học sinh nhằm đẩy mạnh xây dựng một xã hội học tập góp phần phát triển văn hóa đọc trong các nhà trường./.

Tác giả: Trần Minh Giang
Năm 2022 : 46.567